Hỏi đáp thu mua phế liệu

Thu mua phế liệu có cần đăng ký kinh doanh không?

Phế Liệu Huy ThịnhCập nhật

Trả lời ngắn gọn

Có. Cá nhân hoặc tổ chức thu mua phế liệu thường xuyên, mở vựa hoặc kho kinh doanh thông thường phải đăng ký hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, người thu gom nhỏ lẻ, kinh doanh lưu động có thu nhập thấp có thể thuộc diện miễn đăng ký theo quy định. Việc miễn đăng ký phải đáp ứng điều kiện pháp luật, không áp dụng tự động cho mọi người thu mua

Thông tin chi tiết

Thu mua phế liệu có cần đăng ký kinh doanh không? Thông thường là có nếu hoạt động thu mua được tổ chức thường xuyên dưới hình thức vựa phế liệu, cửa hàng hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, pháp luật vẫn quy định một số trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ được miễn đăng ký hộ kinh doanh.

Theo khoản 3 Điều 82 Nghị định 168/2025/NĐ-CP, một số hoạt động kinh doanh lưu động, buôn chuyến hoặc thời vụ có thu nhập thấp được miễn đăng ký hộ kinh doanh nếu đáp ứng điều kiện pháp luật và không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trường hợp nào cần đăng ký kinh doanh phế liệu?

Hình thức thu mua Yêu cầu đăng ký
Mở vựa phế liệu cố định Thông thường phải đăng ký hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.
Thu mua phế liệu công nghiệp thường xuyên Cần đăng ký hình thức kinh doanh phù hợp.
Thu gom nhỏ lẻ, lưu động, thu nhập thấp Có thể được miễn nếu đáp ứng điều kiện tại địa phương.
Thành lập công ty thu mua phế liệu Phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Người đi thu mua ve chai có phải đăng ký kinh doanh không?

Người thu gom ve chai lưu động, mua bán nhỏ lẻ có thể thuộc trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính năm 2026, điều kiện thu nhập thấp phải được đối chiếu với mức do UBND cấp tỉnh quy định.

Không nên hiểu rằng mọi hoạt động thu mua lưu động đều được miễn đăng ký, bất kể quy mô và thu nhập.

Đăng ký hộ kinh doanh phế liệu ở đâu?

Theo Nghị định 168/2025/NĐ-CP, người thành lập hộ kinh doanh có thể đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã, qua dịch vụ bưu chính hoặc qua mạng điện tử. Hồ sơ cần ghi thông tin chủ hộ, địa chỉ trụ sở và ngành nghề kinh doanh phù hợp.

Có giấy đăng ký kinh doanh là được mở vựa phế liệu chưa?

Chưa chắc. Nếu có kho tập kết, phân loại hoặc sơ chế phế liệu, cơ sở còn phải xem xét các yêu cầu về sử dụng địa điểm, bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy. Trường hợp thu gom, xử lý chất thải nguy hại có thể phát sinh những điều kiện chuyên ngành riêng.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không thay thế giấy phép môi trường hoặc các thủ tục chuyên ngành khi pháp luật yêu cầu.

Thu mua phế liệu không đăng ký kinh doanh có bị xử phạt không?

Nếu thuộc diện bắt buộc đăng ký nhưng vẫn hoạt động mà không đăng ký, cá nhân hoặc tổ chức có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định hiện hành. Ngược lại, trường hợp được miễn đăng ký hợp pháp không bị xem là vi phạm chỉ vì không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Phế Liệu Huy Thịnh hỗ trợ thu mua phế liệu như thế nào?

Phế Liệu Huy Thịnh tiếp nhận nhu cầu thu mua sắt, đồng, nhôm, inox và các loại phế liệu công nghiệp từ nhà máy, xưởng sản xuất, kho hàng và công trình.

Quý khách có nhu cầu thanh lý phế liệu có thể cung cấp chủng loại, khối lượng, địa điểm và yêu cầu chứng từ để được tư vấn phương án giao dịch phù hợp. Tham khảo thêm dịch vụ thu mua phế liệu giá cao.

Căn cứ pháp lý tham khảo

Nghị định 168/2025/NĐ-CP, đặc biệt Điều 82, Điều 83 và Điều 94, quy định về trường hợp miễn đăng ký, nghĩa vụ đăng ký và phương thức đăng ký hộ kinh doanh.

Nguồn văn bản: https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/toan-van-nghi-dinh-168-2025-nd-cp-ve-dang-ky-doanh-nghiep-119250702175708554.htm

Hướng dẫn của Bộ Tài chính về trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh: https://chinhsachonline.chinhphu.vn/cac-truong-hop-khong-phai-dang-ky-ho-kinh-doanh-89266.htm